เวอร์ชันเต็ม: [-- ชวนชม”ดอกปาหนัน” ไม้หายากที่อช.ภูหินร่องกล้า --]

พิโลกฟอร์ยู -> ข่าวในจังหวัดพิษณุโลก -> ชวนชม”ดอกปาหนัน” ไม้หายากที่อช.ภูหินร่องกล้า [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

admin 2011-03-07 08:00 AM

ชวนชม”ดอกปาหนัน” ไม้หายากที่อช.ภูหินร่องกล้า


 

 

วันที่ 6 มีนาคม 2554 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่แปรปรวน ฝนตกฤดูร้อน ผลให้ปริมาณน้ำฝนกระจายไปทั่วบนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ทำให้พันธุ์ไม้หายาก อย่างต้น”ปาหนัน”ออกดอกบานสะพรั่งมาให้นักท่องเที่ยวได้เชยชม

คณะเจ้าหน้าที่อช.ภูหินร่องกล้าพร้อมผู้สื่อข่าวตรวจสอบพบว่า 2-3 วันที่ผ่านมาฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลางป่าดิบเขามีปริมาณน้ำซับเพิ่มขึ้น จากเดิมต้นไม้เตรียมผลัดใบก็กลับสดใสเขียวขจีอีกครั้ง โดยที่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม คือ โรงเรียนการเมืองการทหารในยุคลัทธิคอมมิวนิสต์ พบว่า ต้นปาหนัน พืชหายากชนิดหนึ่ง เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 5 เมตร เปลือกต้นหนา สีขาว แตกกิ่งก้านสาขา ได้ออกดอกเดี่ยว สีเหลือง กลีบดอกหนา ตามกิ่งก้านสาขาและลำต้น ขนาดดอก 2-3 เซนติเมตร สูบดมก็พบว่า มีกลิ่นหอม

นายไพรัช มณีงาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ต้น “ปาหนัน” ถือว่าเป็นพืชชนิดใหม่ของโลก ล่าสุดคือ ปาหนัน-ร่องกล้า เคยสำรวจพบในประเทศไทยไม่กี่ชนิด ซึ่งปกติปาหนัน จากพบในป่าดิบในแถบภาคใต้หรือคาบสมุทรมาเลยู แต่กรณีที่พบปาหนัน-ร่องกล้าที่จังหวัดพิษณุโลก บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าดิบ พื้นที่ฉ่ำน้ำ ออกดอกเป็นกลุ่ม เคยพบครั้งแรกในหลายปีก่อน จนนักวิจัยตั้งชื่อตามวิทยาศาสตร์ว่า“G. rongklanus R.M.K.Saunders & Chalermglin” จากนั้นก็เงียบหายไป กระทั่งเร็วๆนี้ สภาพภูมิกาศที่อช.ร่องกล้า แปรปรวน กล่าวคือ ฤดูร้อน กลับมาฝนตก ทำให้พันธ์ไม้ต่างแปลกๆโพล่ขึ้น ซึ่งดอกปาหนันออกดอกสีเขียว-ครีม-เหลือง เป็นกระจุกบริเวณลำต้น พบเห็นบริเวณหลัง”โรงเรียนการเมือง”บนเส้นทางทางศึกษาธรรมชาติ ที่ตัดทะลุไป”ผาชูธง”

นายไพรัช เผยต่อว่า จุดที่เข้ามาชมต้นปาหนันออกดอกนั้น เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จัก แม้จะอยู่ห่างจากโรงเรียนการเมืองการทหารเพียง 700 เมตรเท่านั้น ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวมักเลือกเดินชมเส้นทางผาชูธง ลานหินปุ่ม และลานหินแตก มากกว่า แต่จุดที่พบต้นปาหนันออกดอกหลังโรงเรียนการเมืองการทหารนั้นเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่สภาพป่าสมบูรณ์มาก จะต้องเดินผ่านป่าดิบเขา ลอดถ้ำ ข้ามลำธาร สภาพอากาศในป่า เย็นกว่าพื้นล่างมาก เป็นเส้นทางศึกษาพืชป่าที่สมบูรณ์มาก นอกจากดอกปาหนันที่กำลังบานสะพรั่งในระยะเวลาเดือนมีนาคม-เมษายนแล้ว นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสังคมพืชป่าดิบชื้น มอส เฟิร์น และพืชตระกูลขิง เช่น เปราะ ที่เกาะอยู่ตามก้อนหินขนาดใหญ่ ขณะนี้กำลังพัฒนาเส้นทางให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าไปชมดอกปาหนันได้สะดวกมากขึ้น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว มาเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าในฤดูร้อนนี้

”ปาหนัน”สรรพคุณถือว่าเป็นยาลดไข้ ใช้กันแพร่หลายในเขตชนพื้นเมืองคาบสมุทรมลายู ล่าสุดนักวิจัยมีรายงานว่า สารต้านเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง พบมากที่เกาะบอร์เนียว, คาบสมุทรมลายู, เกาะสุมาตราและภาคใต้ตอนล่างของไทย เป็นป่าดิบชื้น หรือป่าดิบเขา

ภูหินร่องกล้าในอดีตปี พ.ศ.2511-2525 คือ ฐานที่มั่นใหญ่ของการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ กลางปี 25 ทหารเปิดยุทธการภูขวางยึดภูหินร่องกล้า แต่ไม่สำเร็จ เหตุตั้งอยู่กลางเทือกเขาสูงชัน สลับซับซ้อนป่ารกทึบ กระทั่งต่อมาจึงได้เปลี่ยนยุทธการปราบปรามผู้ก่อการร้าย เป็นการให้มอบตัวแทน จากนโยบายที่ 66/2523 แกนนำจึงทิ้งฐานที่มั่น จากนั้นรัฐบาลได้เริ่มพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ โดยตัดถนนผ่านใจกลางภูหินร่องกล้า พร้อมร่วมมือกับกรมป่าไม้ตั้งบริเวณหินร่องกล้าเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 48

 

ที่มา http://76.nationchannel.com/playvideo.php?id=139146
เวอร์ชันเต็ม: [-- ชวนชม”ดอกปาหนัน” ไม้หายากที่อช.ภูหินร่องกล้า --] [-- top --]


Powered by phpwind v8.3 Code ©2003-2010 phpwind
Gzip enabled