โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม

  • 1384เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

บัตรเดบิต คือ อะไร ?

ระดับ : ผอ
เพศ : ชาย

โพสต์ : 12437

สำคัญ : 2

เงิน : 22488
ความดี : 11564
เครดิต : 8
จิตพิสัย: 0
ออนไลน์ : 1671 ชม

บรรดาเงินพลาสติก นอกจากบัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม ที่กำลังมาแรงก็คือบัตรเดบิต บัตรชนิดนี้แม้จะออกมาพักใหญ่แล้ว แต่ก็ยังมีคนเข้าใจสับสนว่าเหมือนบัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิตคืออะไร? ลองอ่านจากที่นิตยสาร "ฉลาดซื้อ" ฉบับล่าสุดอธิบาย 

บัตรเดบิต (Debit Card) คือบัตรที่ธนาคารออกให้เมื่อเราเปิดบัญชีเงินฝาก เพื่อให้เราสามารถนำไปใช้ทำธุรกรรมทางการเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านตู้เอทีเอ็ม ไม่ว่าจะถอนเงิน โอนเงิน และชำระค่าบริการต่างๆ 

พูดง่ายๆ ก็คือคุณสมบัติคล้ายบัตรเอทีเอ็มนั่นเอง แต่บัตรเดบิตจะมีความพิเศษตรงที่สามารถนำไปจับจ่ายซื้อสินค้าต่างๆ ได้โดยตรง โดยที่ไม่ต้องใช้เงินสดเหมือนบัตรเครดิต

การใช้บัตรเดบิตไปรูดซื้อสินค้านั้น เงินจะถูกหักออกจากบัญชีของเราทันที ต่างจากบัตรเครดิตที่เหมือนเป็นการนำเงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินมาใช้ก่อนแล้วค่อยผ่อนจ่ายทีหลัง

บัตรเดบิตจึงช่วยสร้างความสะดวกสบายสำหรับคนที่ไม่อยากถือเงินสด ซึ่งบัตรเอทีเอ็มทำไม่ได้

ปัจจุบันการใช้บัตรเดบิตมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุจากหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งการมุ่งทำการตลาดของธนาคาร ที่ผลักดันให้บัตรเดบิตเข้ามาแทนที่บัตรเอทีเอ็ม ซึ่งตอนนี้มีบางธนาคารสั่งยกเลิกบัตรเอทีเอ็มไปแล้ว

สิ่งที่ธนาคารใช้เป็นยุทธ์ดึงดูดให้เราหันมาใช้บัตรเดบิตแทนบัตรเอทีเอ็มที่เห็นชัดคือ การปรับค่าธรรมเนียมทั้งแรกเข้าและรายปีของบัตรเอทีเอ็มให้ขึ้นมาเท่ากับบัตรเดบิต 

แน่นอนว่า เมื่อลูกค้าได้รับทราบถึงคุณสมบัติที่เหนือกว่าก็ต้องเลือกบัตรเดบิตมากกว่าบัตรเอทีเอ็ม 

นอกจากนี้ บัตรเดบิตยังถือเป็นตัวเลือกน่าสนใจสำหรับคนที่ไม่อยากพกเงินสดมากๆ และอยากใช้จ่ายซื้อสินค้าต่างๆ ผ่านบัตร ซึ่งแต่ก่อนคุณสมบัติแบบนี้มีเฉพาะในบัตรเครดิต 

แต่ด้วยเงื่อนไขในเรื่องของรายได้และฐานเงินเดือน ทำให้คนจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่ก็คือคนที่มีรายได้ไม่สูงพอที่จะสมัครบัตรเครดิตได้ 

บัตรเดบิตจึงกลายเป็นคำตอบของคนกลุ่มนี้
แต่ก็ควรระวัง ถ้ารูดเพลินเงินในบัญชีอาจจะเกลี้ยงโดยไม่รู้ตัว!

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้, กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้